Banner

Viêm nội mạc tử cung là do đâu?

Xếp hạng: 4.8 / 5 ( 127 lượt đánh giá)

Viêm nội mạc tử cung là hiện tượng viêm nhiễm trong buồng tử cung, ngoài việc dẫn tới những cơn đau bụng dữ dội, đau khi quan hệ thì vô sinh chính là biến chứng quan trọng nhất mà phái đẹp phải gánh chịu. Vậy viêm nội mạc tử cung là do đâu?

Viêm nội mạc tử cung là bệnh gì?

Viêm nội mạc tử cung là sự lo lắng của hầu hết phái đẹp khi bước vào giai đoạn làm mẹ. Nội mạc tử cung là một lớp niêm mạc mềm, xốp trong tử cung. Khu vực này có nhiệm vụ tiếp nhận trứng thụ tinh & nuôi dưỡng chúng phát triển thành bào thai. Nếu trứng không rụng, một số mô nội mạc tử cung sẽ bị phá hủy và được tống ra bên ngoài, tạo thành chu kỳ kinh nguyệt.

Viêm nội mạc tử cung là bệnh gì?

Biểu hiện chung của viêm nội mạc tử cung thường là:

 Nữ giới thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, sốt nhẹ.

Tiêu chảy, táo bón, nôn mửa...

Đau bụng dữ dội khi hành kinh, đau bụng dưới, đau khi sinh hoạt tình dục.

Trong rất nhiều trường hợp, các chị em còn kèm viêm nhiễm ở vùng nhạy cảm.

Ra khá nhiều khí hư có mùi lạ, khí hư có kèm mủ.

Nếu như điều trị không đúng cách hoặc không chữa trị, bệnh có khả năng chuyển sang giai đoạn mãn tính. Lúc đó, dấu hiệu chính hay gặp là đau bụng dưới, chảy máu tử cung, rối loạn kinh nguyệt.

Viêm nội mạc tử cung là do đâu?

Viêm niêm mạc tử cung thường do nhiễm trùng dưới nhiều trường hợp khác nhau. Có thể là do tình dục, vệ sinh thân thể, sinh nở hoặc do sự can ngoại khoa. Việc nhận biết các nguyên nhân gây ra bệnh để có phương pháp điều trị phù hợp cũng như cách phòng tránh hiệu quả là hết sức cần thiết:

Quan hệ tình dục

Chiếm tỷ lệ cao phải kể đến việc lây truyền qua con đường tình dục, cụ thể như khi quan hệ với người mắc bệnh Chlamydia, lậu, sùi mào gà,... nữ giới sẽ bị các virus bệnh này tấn công gây ra các viêm nhiễm.

Vệ sinh cá nhân

Nhiễm trùng do hỗn hợp ký sinh trùng âm đạo bình thường dẫn tới. Nếu không vệ sinh cơ thể sạch sẽ, rửa vùng kín ít nhất 2 lần/ngày, không thụt rửa vào sâu, thường xuyên thay băng vệ sinh vào ngày đèn đỏ, các ký sinh trùng tại âm đạo sẽ có cơ hội phát triển và tạp khuẩn lây nhiễm từ dưới lên, trong hay sau khi bị viêm cổ tử cung, viêm âm đạo.

Can thiệp ngoại khoa

Viêm nội mạc tử cung là do đâu?

Viêm nội mạc tử cung thường xảy ra sau các thủ thuật can thiệp ở buồng tử cung không đảm bảo vô trùng:

 Soi tử cung

Đặt tháo vòng không an toàn

​​​​​​​ Nạo hút thai nhiều lần làm tổn thương tử cung.

​​​​​​​ Nong cổ tử cung, nạo lòng tử cung

​​​​​​​ Nhiễm khuẩn sau sảy thai

Sau khi sinh nở

Sau mổ lấy thai bị sót nhau, bế sản dịch, ứ dịch lòng tử cung kéo dài, mổ lấy thai nhưng dụng cụ phẫu thuật không vô khuẩn, vỡ màng ối sớm & chuyển dạ kéo dài thăm khám rất nhiều lần theo đường âm đạo,...

Biến chứng của viêm nội mạc tử cung

Sau câu hỏi “Viêm nội mạc tử cung là do đâu” thì “Biến chứng của viêm nội mạc tử cung là gì” cũng được rất nhiều phái đẹp quan tâm. Nếu không điều trị bệnh kịp thời và để bệnh phát triển sẽ dần chuyển sang giai đoạn mãn tính. Ở thời kì này những triệu chứng sẽ không còn nhiều và liên tục nữa.

Biến chứng của viêm nội mạc tử cung

Các dấu hiệu nhận biết cũng rất mờ nhạt và thường sẽ bị coi là các dấu hiệu viêm nhiễm phụ khoa bình thường. Tuy nhiên chúng là tiềm ẩn rất nhiều biến chứng nguy hiểm như:

 Vô kinh

​​​​​​​ Viêm cơ tử cung, Viêm vùng chậu

 Nhiễm khuẩn huyết

 Dính tắc vòi trứng, Dính buồng tử cung

 Và hậu quả nặng nề nhất mà phái đẹp phải gánh chịu là mất khả năng làm mẹ. Vì vùng tử cung đã bị tổn thương, không giúp trứng và tinh trùng có cơ hội gặp nhau và thụ thai.

Với tất cả những thông tin ở trên, hy vọng phái đẹp đã hiểu được tầm quan trọng của tử cung và căn bệnh viêm nội mạc tử cung là do đâu và nguy hiểm đến mức nào. Từ đó có biện pháp phòng ngừa cũng như chủ động điều trị khi mắc bệnh.

Trên đây là một vài thông tin về viêm nội mạc tử cung là do đâu. Hy vọng bài viết đã cung cấp thêm nhiều thông tin bổ ích đến bạn đọc. Thân ái! Và chúc các bạn nhiều sức khỏe!

 

Từ khóa:

Viêm nội mạc tử cung là do đâu

Bài viết liên quan
Bệnh u xơ tử cung có biểu hiện gì?

27-12-2019
Sức khỏe đặt biệt là sức khỏe sinh sản của phụ nữ là rất quan...

Nguyên nhân gây ra u xơ tử cung và cách điều trị bệnh hiệu quả

05-08-2020
U xơ tử cung gây ra ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và cuộc sống...

Nhận biết dấu hiệu viêm nội mạc tử cung bằng cách nào?

02-01-2020
Viêm nội mạc tử cung là bệnh lý thường xảy ra tuy nhiên lại rất ít...