Banner

Tình trạng kinh nguyệt không đều và ra ít

Xếp hạng: 4.8 / 5 ( 101 lượt đánh giá)

Khi bắt đầu đến tuổi dậy thì ở các bạn gái sẽ trải chu kỳ kinh nguyệt diễn ra trong khoảng thời gian từ 3 đến 7 ngày. Tuy nhiên cũng không ít chị em mắc phải tình trạng kinh nguyệt không đều và ra ít khiến cơ thể mệt mỏi, suy nhược. Do đó việc tìm hiểu nguyên nhân, tác hại và cách hỗ trợ điều trị khi gặp phải vấn đề là vô cùng cần thiết.

Tìm hiểu về kinh nguyệt không đều và ra ít

Trong chu kỳ kinh nguyệt, mỗi cơ thể phụ nữ trưởng thành sẽ diễn ra quá trình rụng trứng. Trước khi quá trình rụng trứng diễn ra, nội mạc tử cung bao phủ bề mặt tử cung theo kiểu đồng bộ hoá. Sau khi rụng trứng, nội mạc lúc này sẽ có thay đổi để cho trứng thụ tinh làm tổ và hình thành thai kỳ. Nhưng nếu điều đó không xảy ra, tử cung sẽ phải loại bỏ lớp nội mạc để bắt đầu một chu kỳ kinh nguyệt mới.

Tìm hiểu về kinh nguyệt không đều và ra ít

Quá trình loại bỏ nội mạc được gọi là hiện tượng hành kinh và biểu hiện ra bên ngoài khi phần nội mạc tử cung và máu ra khỏi cơ thể qua cơ quan sinh dục, tuy cũng được gọi là máu nhưng thành phần của nó khác với máu tĩnh mạch bình thường.

Theo bác sĩ chuyên nghiệp cho biết chu kỳ hành kinh tự nhiên sẽ thường xảy ra ở nữ giới khoẻ mạnh giữa tuổi dậy thì và kéo dài cho đến cuối tuổi sinh sản. Tuổi trung bình của chu kỳ kinh nguyệt lần đầu là khoảng 12 tuổi nhưng cũng có thể xảy ra bất kỳ lúc nào từ 9 tuổi đến 16 tuổi. Lần kinh cuối cùng được gọi là mãn kinh thường xảy ra vào khoảng 50 tuổi. Nếu lệch quá xa khỏi những khoảng thời gian thông thường này thì nữ giới cần được quan tâm về y khoa.

Tác hại nguy hiểm của chu kỳ kinh nguyệt không đều và ra ít

Các bác sĩ phụ khoa đã khuyến cáo người bệnh ngay khi gặp những bất thường trong chu kỳ hành kinh như kinh nguyệt kéo dài, không đều, ra máu đen,… thì phải nhờ hỗ trợ điều trị của bác sĩ ngay bởi những tình trạng trên có thể dẫn đến những tác hại nguy hiểm:

Ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày

Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài sẽ khiến các chị em phụ nữ luôn cảm thấy khó chịu, vùng kín đau tức, vùng bụng dưới cực kì khó chịu. Từ đó gây ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt hàng ngày. Ngoài ra còn làm các chị em phụ nữ mất tự tin, tinh thần suy giảm, hay nổi giận, suy giảm trí nhớ.

Gây thiếu máu

Hành kinh không đều và xảy ra trong thời gian dài thì lượng máu kinh mất đi càng nhiều và sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu. Ngoài ra còn gây ra hiện tượng đau đầu, huyết áp cao, thở gấp có thể đe dọa đến tính mạng.

Theo các bác sĩ chuyên khoa chia sẻ thì có khoảng 25% nữ giới có nguy cơ bị đau đầu do rối loạn hành kinh.

Tăng nguy cơ mắc các bệnh về tử cung

Hành kinh không đều và liên tiếp trong thời gian dài cũng có thể là dấu hiệu của một số bệnh phụ khoa như u nang buồng trứng, u xơ tử cung, ung thư buồng trứng,...

Đồng thời cũng trong giai đoạn này, cổ tử cung sẽ luôn ở trạng thái mở rộng để đẩy máu kinh ra ngoài nên khuẩn hại rất dễ tấn công vào dẫn tới hiện tượng hành kinh ra máu đen, nâu… là những biểu hiện của bệnh viêm âm đạo, viêm đường tiết niệu, viêm vòi trứng, viêm vùng chậu, viêm buồng trứng, viêm cổ tử cung …

Ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản

Hành kinh ra ít hay ra quá nhiều kéo dài lâu ngày đều dẫn tới nguy cơ vô sinh. Bởi vì khi hành kinh không đều thì cách tính ngày trứng rụng cũng khó khăn hơn, trứng và tinh trùng khó gặp nhau để tạo thành hợp tử dẫn đến tỷ lệ thụ thai cũng thấp hơn.

 Trên đây là một vài thông tin về tình trạng kinh nguyệt không đều và ra ít. Hy vọng bài viết đã cung cấp thêm nhiều thông tin bổ ích đến bạn đọc. Thân ái! Và chúc các bạn nhiều sức khỏe!

Từ khóa:

Tình trạng kinh nguyệt không đều và ra ít

Bài viết liên quan
Đau bụng kinh nguyệt dữ dội có chữa được không?

16-12-2020
Đau bụng kinh nguyệt dữ dội là tình trạng khá phổ biến mà hầu hết...

Bế kinh là bệnh gì? Có nguy hiểm không?

24-10-2019
Bế kinh là bệnh gì? Có nguy hiểm không? Bế kinh là một trong các vấn...

Giải đáp bị rong kinh làm sao hết?

13-01-2021
Hiện tượng rong kinh không còn quá xa lạ với nhiều chị em phụ nữ...

Đau bụng kinh nên ăn uống gì?

26-12-2019
Cứ đến thời kỳ đèn đỏ thì các chị em lại hết sức mệt mỏi vì...