Banner

Những điều cần biết về sàng lọc trước khi sinh

Xếp hạng: 4.9 / 5 ( 109 lượt đánh giá)

Để con yêu được sinh ra mạnh khỏe cũng như có đời sống thông thường như bao người khác, mẹ bầu cần thực hiện rất nhiều việc. Bên cạnh việc tiêm phòng bệnh trước giúp ổn định sự phát triển của thai nhi, thì thai phụ bắt buộc thực hiện sàng lọc trước lúc sinh để xác định nguy cơ dị tật bẩm sinh. Cùng tìm hiểu những điều cần biết về sàng lọc trước khi sinh qua bài viết sau.

Sàng lọc trước khi sinh là gì?

Sàng lọc trước khi sinh là thuật ngữ quen thuộc đối với khá nhiều phụ nữ trong thời kì mang thai. Đây là kỹ thuật y học hiện đại giúp tìm ra & chẩn đoán nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ ở giai đoạn sớm để kịp thời có cách xử lý phù hợp nhất cho mẹ bầu & thai nhi.

Sàng lọc trước khi sinh là gì?

Bình thường sẽ gồm 2 thời kỳ là sàng lọc và chẩn đoán.

Biện pháp sàng lọc trước sinh bao gồm một số khâu kiểm tra và xét nghiệm ở từng tuần chi tiết của thai kỳ và cho kết quả chính xác cao về khả năng trẻ có nguy cơ dị tật bẩm sinh ở bộ phận nào hay không. Những kỹ thuật thường sử dụng bao gồm: siêu âm, chọc ối, Triple test, Double test và xét nghiệm NIPT.

Ngoài những kiểm tra sàng lọc kể trên, trong những trường hợp xuất hiện các triệu chứng quan trọng có thể thực hiện thêm: xét nghiệm phân tích nước tiểu, xét nghiệm tổng phân tích tế bào ngoại vi bằng Laser, xét nghiệm Canxi và Sắt,...

Đa số các biện pháp sàng lọc trước khi sinh đều lại hiệu quả cao, lên tới 99% và không gây đau đớn hoặc tác động đến sức khỏe. Tuy nhiên chẳng thể phủ nhận vẫn có 1% hiện tượng rủi ro như: phát sinh khả năng cao dẫn tới dị tật bẩm sinh, nhiễm trùng ối, chảy máu âm đạo, sảy thai, thai nhi thiếu chì,... Các nhược điểm này chỉ tồn tại ở những biện pháp sàng lọc có xâm lấn như chọc ối. Do vậy lúc thực hiện bất kỳ dịch vụ nào, mẹ bầu nên tham khảo tư vấn của y bác sĩ.

Các lưu ý khi thực hiện sàng lọc trước sinh

Các lưu ý khi thực hiện sàng lọc trước sinh

Lúc thực hiện sàng lọc trước khi sinh thì mẹ bầu phải lưu ý các điều sau:

 Trao đổi cụ thể với bác sĩ nếu như có tiền sử mắc bệnh: tim mạch, thận, tiểu đường, các bệnh mãn tính,...;

 Nếu gia đình có tiền sử người thân bị dị tật bẩm sinh thì cũng phải trình bày với bác sĩ.

 Trước lúc thực hiện xét nghiệm Double test, Triple test,... Thai phụ chỉ cần uống nước lọc, tránh uống nước có màu & sử dụng chất kích thích.

Sàng lọc trước khi sinh cần được thực hiện vào tuần thai thứ mấy?

Sàng lọc trước khi sinh bao gồm khâu kiểm tra và thực hiện các phương pháp xét nghiệm. Mỗi loại xét nghiệm sẽ tương ứng với mỗi giai đoạn thai kì khác nhau.

Bình thường, thai nhi trong vòng 3 tháng đầu khi hình thành & phát triển các cơ quan cơ thể có khả năng xuất hiện các dị tật. Do vậy sàng lọc trước khi sinh áp dụng từ 3 tháng giữa thai kỳ là cơ bản. Mẹ bầu có thể tham khảo các kiểm tra ứng với các tuần thai như sau:

Siêu âm

Có 3 mốc siêu âm sàng lọc quan trọng:

 Thai 12 - 13 tuần: Đo khoảng sáng sau gáy giúp sàng lọc một số nguy cơ về hội chứng Down,...

 Thai 18 - 22 tuần: Khảo sát một số dị tật về tim, sứt môi,...

 Thai 30 - 32 tuần: Kiểm tra các dị tật muộn của thai như: hệ thống động mạch, não,...

Xét nghiệm NIPT

Xét nghiệm NIPT

Từ tuần thứ 10 đã có thể thực hiện cũng như cho phép phát hiện khá nhiều dị tật bẩm sinh không giống nhau. Độ chính xác của xét nghiệm này lên đến 99% vì thế các mẹ hoàn toàn có thể tin tưởng.

Xét nghiệm Double test

Được thực hiện từ tuần thai 11 tuần 5 ngày - 13 tuần, giúp sàng lọc một số hội chứng Down, Edward, Patau liên quan đến 3 nhiễm sắc thể 13, 18, 21

Xét nghiệm Triple test

Được thực hiện khi thai nhi bắt đầu vào 15 - 20 tuần. Tuy nhiên, kết quả chính xác nhất lúc thai 16 - 18 tuần. Tất cả phụ nữ có thai đều nên được thực hiện xét nghiệm này. Xét nghiệm này giúp sàng lọc 3 hội chứng: Edward, Down, dị tật ống thần kinh.

Chọc ối

Đây là phương pháp sàng lọc trước khi sinh có xâm lấn. Chẩn đoán chính xác những dị tật liên quan tới di truyền. Được thực hiện từ tuần 16 – 20 của thai kì.

Tất cả các phương pháp sàng lọc trên đều được thực hiện đầy đủ và trao đổi cụ thể với mẹ bầu trong những lần khám thai. Để trẻ được sinh ra lành lặn và khỏe mạnh, người mẹ có trách nhiệm tìm hiểu và thực hiện kiểm tra đúng thời hạn.

Trên đây là một vài thông tin về sàng lọc trước khi sinh. Hy vọng bài viết đã cung cấp thêm nhiều thông tin bổ ích đến bạn đọc. Thân ái! Và chúc các bạn nhiều sức khỏe!

 

 

Từ khóa:

Những điều cần biết về sàng lọc trước khi sinh

Bài viết liên quan
Có bầu có nên quan hệ đến tháng thứ mấy?

30-12-2020
Khi mang bầu sẽ có giai đoạn rất “ham muốn” nên nhiều chị em thắc...