Banner

Nguyên nhân gây ra viêm vùng chậu

Xếp hạng: 4.9 / 5 ( 113 lượt đánh giá)

Viêm vùng chậu là chứng bệnh gây ra rất nhiều ảnh hưởng đến đời sống và khả năng sinh sản của người phụ nữ. Sớm nhận biết các nguyên nhân gây ra viêm vùng chậu và ngăn ngừa chúng là vấn đề hết sức cần thiết.

Sơ lược về bệnh viêm vùng chậu

Bệnh viêm vùng chậu có tên khoa học là Pelvic Inflammatory Disease, viết tắt PID là một bệnh lý nhiễm trùng ở cơ quan sinh sản của phụ nữ, nó chính là hệ quả các những căn bệnh lấy truyền bằng đường tình dục. Đây là một trong số những căn bệnh phổ biến ở nữ giới. Mỗi năm tại Việt Nam phát hiện ra hơn một triệu phụ nữ được chẩn đoán bị bệnh viêm vùng chậu.

Sơ lược về bệnh viêm vùng chậu

Viêm vùng chậu xảy ra khi ký sinh trùng bắt đầu di chuyển ngược từ âm đạo và cổ tử cung đi vào tử cung, buồng trứng hay ống dẫn trứng. Ngoài bệnh viêm vùng chậu, số vi khuẩn này còn có khả năng dẫn đến tình trạng áp-xe trong ống đưa trứng hoặc buồng trứng. Nếu như không chữa trị nhanh chóng có khả năng dẫn tới những tác hại lâu dài.

Nguyên nhân gây ra viêm vùng chậu

Nguyên do dẫn tới bệnh viêm vùng chậu là do hai căn bệnh thường gặp lan truyền thông qua đường tình dục là bệnh lậu và chlamydia. Triệu chứng của hai bệnh này ở phụ nữ có thể không cụ thể hoặc thậm chí không có dấu hiệu. Lúc phụ nữ mắc nhiễm bệnh lậu hay chlamydia nhưng lại không điều trị, khả năng sẽ tạo nên biến chứng viêm vùng chậu sau ​​vài ngày hoặc vài tuần. Nguyên nhân gây ra viêm vùng chậu cũng có khả năng bắt nguồn từ các bệnh nhiễm trùng không lây qua đường tình dục, chẳng hạn như viêm âm đạo do tạp khuẩn.

Đối tượng thường bị bệnh viêm ở tại vùng chậu

Từ nguyên nhân gây ra viêm vùng chậu, dễ nhận thấy căn bệnh này có thể xảy ra ở phụ nữ trong mọi lứa tuổi, trẻ nhỏ có thể là do viêm nhiễm âm đạo, người lớn là do mắc các bệnh về đường tình dục. Tuy nhiên, căn bệnh hay gặp thường thấy nhất ở phụ nữ trưởng thành. Đặc biệt một số phái đẹp khoảng tuổi 25 có nhiều khả năng mắc bệnh hơn. Phụ nữ với những yếu tố sau đây cũng có nguy cơ cao mắc căn bệnh viêm vùng chậu:

 Mắc bệnh lây qua đường tình dục, thường gặp nhất là lậu hay chlamydia.

 Giao hợp với nhiều bạn tình

 Nguy cơ lây bệnh từ người bạn tình của mình.

 Đã từng bị viêm vùng chậu từ trước đấy.

Một số nghiên cứu cho rằng phụ nữ thụt rửa âm đạo thường xuyên sẽ có rất nhiều nguy cơ vướng phải bệnh viêm vùng chậu. Thụt rửa âm đạo là tác nhân không chỉ làm cho tạp khuẩn gây bệnh dễ dàng phát triển, mà còn vô tình đẩy ký sinh trùng từ âm đạo vào sâu bên trong tử cung hay ống dẫn trứng. Vì vậy việc thụt rửa âm đạo thường không được những chuyên gia khuyến khích.

Các biểu hiện của bệnh viêm ở vùng chậu

Các biểu hiện của bệnh viêm ở vùng chậu

Đa phần phụ nữ mắc bệnh viêm vùng chậu chỉ nhận biết những dấu hiệu nhẹ hoặc không có bất kỳ biểu hiện nào cả. Bởi vì các triệu chứng thường rất mờ nhạt, rất nhiều tình trạng mắc bệnh nhưng lúc kiểm tra vấn rất khó khăn để tìm ra được bệnh. Bên dưới là một số dấu hiệu thường thấy nhất của viêm vùng chậu:

 Dịch tiết âm đạo bất thường.

 Đau nhẹ vùng bụng dưới.

 Đau bụng trên bên phải.

 Máu kinh xuất hiện bất thường.

 Sốt, ớn lạnh, buồn nôn & ói mửa.

 Đau khi đi tiểu, lúc quan hệ tình dục.

Nếu như chỉ nhận thấy một trong các triệu chứng kể trên thì không chắc là bạn đã mắc bệnh viêm ở tại vùng chậu. Đó có thể là triệu chứng của một căn bệnh khác nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như viêm ruột thừa hoặc mang thai ngoài tử cung. Vậy nên bạn cần phải đi khám nếu như nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh.

Trên đây là một vài thông tin về nguyên nhân gây ra viêm vùng chậu. Hy vọng bài viết đã cung cấp thêm nhiều thông tin bổ ích đến bạn đọc. Thân ái! Và chúc các bạn nhiều sức khỏe!

 

Từ khóa:

Nguyên nhân gây ra viêm vùng chậu

Bài viết liên quan
Ngứa vùng kín thì phải làm thế nào?

18-12-2020
Ngứa vùng kín là phản ứng thường gặp khi bị viêm nhiễm, chấn...

Ngứa ở vùng lông mu vào ngày đèn đỏ là do đâu?

17-12-2020
Vùng lông mu là nơi không thiếu các triệu chứng bất thường nhưng lại...

Cách điều trị nấm candida tại nhà

13-01-2021
Nấm candida là một trong những tác nhân gây ra các bệnh viêm nhiễm...

Điều trị ngứa 2 bên vùng kín bằng cách nào?

19-12-2020
Nhiều chị em đang gặp tình trạng ngứa 2 bên vùng kín rất khó chịu...