Banner

Nguyên nhân gây ra hẹp bao quy đầu là gì?

Xếp hạng: 5 / 5 ( 120 lượt đánh giá)

Hẹp bao quy đầu làm không ít bạn nhỏ trở phải tự ti cũng như mắc trêu chọc chỉ vì “cậu em” của mình sao chẳng giống bạn bè. Thậm chí một số thanh thiếu niên và người trưởng thành cũng gặp không ít rắc rối do bao quy đầu hẹp dẫn tới. Vậy nguyên nhân gây ra hẹp bao quy đầu là gì?

Hẹp bao quy đầu là gì?

Hẹp bao quy đầu là gì?

Bao quy đầu là một bao da mỏng, có tính đàn hồi, trùm lên toàn bộ quy đầu của vùng sinh dục nam giới. Theo thống kê 90% trẻ trai sẽ có hẹp bao quy đầu sinh lý lúc mới sinh, tuy nhiên tỷ lệ này giảm dần theo tuổi và khi đến giai đoạn dậy thì tỷ lệ này chỉ còn khoảng 10%.

Hẹp bao quy đầu là gì?

Ở trẻ thông thường, do phản xạ tự nhiên hay phản xạ đi tiểu thì cơ quan sinh dục sẽ cương lên, bao quy đầu của trẻ tuột xuống, quy đầu lộ ra. Hầu hết các trẻ em trai khoảng 3 tuổi là bao quy đầu tụt xuống trọn vẹn. Còn nếu bao quy đầu không tự tụt được mà phải dùng tay tác động thì đây chính là trường hợp hẹp bao quy đầu.

Hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ nếu không phát hiện và xử trí nhanh chóng thì đến tuổi vị thành niên bộ phận sinh dục sẽ bé và ngắn, dẫn tới những yếu tố tâm lý không tốt cũng như có khả năng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này.

Không chỉ trẻ em mà người lớn cũng có hiện tượng hẹp bao quy đầu. Người lớn bị chứng hẹp bao quy đầu nếu không điều trị kịp thời nguy cơ gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản, ung thư, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bệnh nhân là rất cao.

Nếu trẻ đến khoảng 9 - 10 tuổi mà bao quy đầu vẫn chưa lột ra thì đây chính là dấu hiệu rõ rệt nhất để tiến hành chữa trị hẹp bao quy đầu.

Dấu hiệu nhận biết hẹp bao quy đầu

Dấu hiệu nhận biết hẹp bao quy đầu

Sớm nhận biết các dấu hiệu của hẹp bao quy đầu từ ngay lúc nhỏ sẽ giúp cho nam giới tránh được những rắc rối và lo lắng sau này. Các bậc và nam giới nên chú ý những dấu hiệu của bệnh như sau:

 Bao quy đầu chỉ có một lỗ rất nhỏ

 Tia nước tiểu nhỏ và yếu

 Đi tiểu khó hoặc phải rặn mạnh

 Nước tiểu chảy ra đọng lại ở bao quy đầu làm đầu cơ quan sinh dục to và phồng lên. Sau khi tiểu xong, một khi sau nước tiểu từ bao quy đầu mới chảy ra hết.

Ngoài ra, đối với trẻ nhỏ trong những năm đầu, vùng kín bắt đầu bong ra một số tế bào chết tại quy đầu. Những tế bào này tích tụ lại tạo thành chất màu trắng nằm ngay ở da bao quy đầu. Nếu như trẻ không mắc hẹp quy đầu thì chất màu trắng này sẽ bị trôi đi khi tắm rửa. Ngược lại thì chất cặn này càng ngày càng tích tụ lại, cô đọng lại thành hạt, mảng trắng nằm ở đầu dương vật và dẫn tới viêm nhiễm bao quy đầu. Triệu chứng lúc bị viêm nhiễm là bao quy đầu sưng đỏ, mọng nước, đái buốt,...

Nguyên nhân gây ra hẹp bao quy đầu là gì?

Một số người cho rằng hẹp bao quy đầu là do dương vật rất bé. Nhưng sự thật là kích thước vùng kín to nhỏ ra sao không ảnh hưởng đến trường hợp hẹp bao quy đầu. Vậy nguyên nhân gây ra hẹp bao quy đầu là gì?

Nguyên nhân gây ra hẹp bao quy đầu là gì?

Một số trường hợp bị hẹp bao quy đầu là do bẩm sinh từ khi sinh ra và bệnh này không liên quan đến di truyền.

Số trường hợp khác bị hẹp bao quy đầu là do lúc lớn lên bị những tác nhân khác như viêm nhiễm bao quy đầu, ung thư, va chạm gây chấn thương…

Lúc bắt đầu bước vào tuổi dậy thì, vùng kín cũng nở nang lên đặc biệt khi cương, phần bao quy đầu không sánh kịp với sự phát triển của “cậu nhỏ” nên tuột lại phía sau, giúp quy đầu lộ ra bên ngoài nhưng đối với bệnh nhân mắc hẹp bao quy đầu thì điều này chẳng thể xảy ra.

Biện pháp trị hẹp bao quy đầu

 Đối với trẻ nhỏ và tình trạng hẹp chỉ ở mức nhẹ, bác sĩ thường sẽ không chỉ định tiểu phẫu cắt mà chỉ kê toa kem bôi phù hợp hoặc tiến hành sử dụng kẹp vô trùng banh nhẹ và nong phần da bao quy đầu.

 Còn nếu như hẹp nặng gây ra bí tiểu, buộc bác sĩ phải chỉ định tiểu phẫu cắt bao quy đầu và không còn cách lựa chọn nào khác.

Tới tuổi dậy thì nếu như hiện tượng hẹp bao quy đầu của trẻ vẫn không cải thiện và có kèm thêm dấu hiệu viêm nhiễm tái đi tái lại, gây ảnh hưởng nhiều đến đời sống và sinh hoạt thì mới tiến hành tiểu phẫu cắt bao quy đầu.

Trên đây là một vài thông tin về nguyên nhân gây ra hẹp bao quy đầu là gì. Hy vọng bài viết đã cung cấp thêm nhiều thông tin bổ ích đến bạn đọc. Thân ái! Và chúc các bạn nhiều sức khỏe!

Từ khóa:

Nguyên nhân gây ra hẹp bao quy đầu

Bài viết liên quan
Dương vật nổi gân và đau là dấu hiệu bệnh gì?

12-12-2020
Tình trạng dương vật nổi gân không quá xa lạ vì đó là các tĩnh mạch...

Dương vật bị sưng phù sau khi quan hệ là bị gì?

12-12-2020
Dương vật bị sưng phù không hề quá xa lạ với nhiều nam giới nhưng...

Ảnh hưởng của dài da bao quy đầu đến đời sống nam giới

01-08-2020
Dài bao quy đầu là căn bệnh mà rất nhiều nam giới mắc phải tuy nhiên...

Bệnh viêm bao quy đầu là như thế nào?

01-08-2020
Nếu là nam giới thì ít nhiều bạn đã nghe đến viêm bao quy đầu. Vậy...