Banner

Mới uống thuốc tránh thai quan hệ có sao không?

Xếp hạng: 0 / 5 ( 0 lượt đánh giá)

Đa Khoa Hữu Nghị đã nhận về khá nhiều câu hỏi liên quan đến vấn đề mới uống thuốc tránh thai quan hệ có sao không? Do đó, chúng tôi sẽ dành ra một bài viết để giải đáp nghi vấn một cách cụ thể thể nên bạn đọc đừng vội bỏ qua.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

[GIẢI ĐÁP] Mới uống thuốc tránh thai quan hệ có sao không?

Nhiều bạn trẻ chia sẻ rằng họ uống thuốc tránh thai sau lần quan hệ không an toàn đầu tiên (đa phần là thuốc tránh thai khẩn cấp), nhưng do không kìm chế lại tiếp tục quan hệ lần nữa. Thế nên, phát sinh ra vấn đề mới uống thuốc tránh thai quan hệ có sao không? Trước khi giải đáp vấn đề này thì bạn đọc cần biết hiệu quả của thuốc tránh thai phụ thuộc vào các yếu tố sau đây:

tim Thời gian dùng thuốc: Hiệu quả tránh thai càng cao khi uống thuốc càng sớm sau khi quan hệ. Lúc đó, tinh trùng chưa có cơ hội gặp trứng nên tỉ lệ tránh thai thành công cao. Nếu không may chị em uống thuốc sau khi tinh trùng gặp trứng rụng chắc chắn dính bầu. 

tim Lượng thuốc tránh thai mà nữ giới dùng: Đây là điều cần chú ý vì uống càng nhiều thuốc tránh thai thì hiệu quả càng giảm đi. Bác sĩ chuyên khoa cho hay khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp từ 2 lần trở lên trong vòng 30 ngày, hiệu quả sẽ chỉ còn 70- đến 75%.

Do đó, uống quá nhiều thuốc cũng khiến việc tránh thai không còn đảm bảo hiệu quả như trước. 

tim Cơ địa của nam và nữ: Một số trường hợp cơ địa của nam hoặc nữ tạo điều kiện cho tinh trùng hoặc trứng có điều kiện gặp gỡ nhau sớm hoặc kháng được tác dụng của thuốc, từ đó nữ giới vẫn có thai dù đã uống thuốc. 

Qua những điều kiện vừa đề cập, chị em có thể xác định hiệu quả thuốc tránh thai đối với bản thân, nhưng chắc chắn 1 điều mới uống rồi quan hệ ngay có tỷ lệ mang thai cực cao. Vì thuốc tránh thai chưa phát huy tác dụng hoặc chị em uống quá gần thời gian hết hiệu lực. Ngoài ra, nhiều chị em sợ mang thai ngoài ý muốn nên tiếp tục uống thêm khiến thuốc giảm khả năng tránh thai, thậm chí uống lạm dụng thuốc tránh thai có thể khiến chị em gặp nhiều tác dụng phụ không mong muốn như mệt mỏi, buồn nôn, bị rối loạn kinh nguyệt, giảm khả năng mang thai…

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Cách dùng thuốc tránh thai chính xác cần lưu ý

Chị em muốn tránh mang thai ngoài ý muốn sau khi dùng thuốc thì cần nắm được cách sử dụng chuẩn xác. 

Đối với thuốc tránh thai hằng ngày

Thuốc tránh thai hằng ngày chứa 2 loại hormone là estrogen và progesterone giúp cản trở quá trình rụng trứng, đồng thời thành phần trong thuốc khiến lớp màng nhầy cổ tử cung dày lên không để cho tinh trùng gặp trứng để hoàn thành quá trình thụ thai. Thuốc tránh thai hằng ngày khá tiện lợi và an toàn với hiệu quả lên đến 99%, khi dừng sử dụng thuốc thì khả năng mang thai khá cao. Bên cạnh đó, thuốc phá thai này cũng gây tác dụng phụ như buồn nôn, đau đầu, ra máu âm đạo,không thấy kinh nguyệt,...  Hiện tại, thuốc tránh thai hằng ngày có 2 dạng cơ bản là Loại vỉ thuốc có 28 viên và loại vỉ thuốc có 21 viên với hướng dẫn sử dụng riêng, cụ thể: 

Với vỉ 28 viên: Đây là loại thuốc có chứa hormone estrogen và progesterone để uống hàng ngày, mỗi ngày 1 viên vào đầu của chu kỳ kinh nguyệt và khi uống hết vỉ thì chuyển sang uống vỉ tiếp. Trong vỉ 28 viên có 7 viên chênh ra thực chất là viên chứa sinh tố sắt hoặc chứa đường có tác dụng tăng sức đề kháng cho cơ thể nhưng không có tác dụng tránh thai. Ngoài ra, việc chừa ra 7 viên thuốc còn mang đến tác dụng giúp chị em chú ý uống thuốc một cách đều đặn và tránh quên uống thuốc.

Với vỉ 21 viên: Ở vỉ đầu tiên, khi đến ngày đầu của kỳ kinh nguyệt cần uống 1 viên/ngày và uống đều đặn suốt 21 ngày liên tục. Vào trường hợp chu kỳ kinh nguyệt xảy ra trong 5 ngày cần uống viên đầu tiên vào ngày thứ năm. Sau đó, chị em tiếp tục uống 1 viên/ngày cho đến khi hết vỉ thuốc. Nếu chị em quyết định quan hệ tình dục thì cần sử dụng biện pháp bảo vệ trong 7 ngày đầu đang uống thuốc tránh thai hằng ngày. Vỉ tiếp theo, sau khi uống xong vỉ đầu thì cần nghỉ uống thuốc trong vòng 1 tuần, xong thì tiếp tục uống vỉ thuốc thứ 2 như bình thường và không cần phải lưu tâm chu kỳ kinh nguyệt đến khi nào.

Đối với thuốc tránh thai hằng ngày

  tenhong Nếu trong quá trình dùng thuốc tránh thai hằng ngày chị em lỡ có quên uống thuốc thì cần thực hiện theo đúng hướng dẫn sau:

Quên 1 viên:  Lúc này, chị em cần uống bù luôn trong thời điểm đó, sau đó với viên tiếp theo thì uống đúng giờ như bình thường. Nhớ rằng trong 48h cần kiêng quan hệ tình dục hoặc sử dụng bao cao su để tránh thai.

Quên 2 viên: Chị em cần uống bù 2 viên với viên tiếp theo uống vào giờ cố định như bình thường. Lúc này muốn quan hệ tình dục thì cần dùng bao cao su cho tới khi uống hết vỉ thuốc.

Quên 3 viên: Trong trường hợp này, chị em cần bỏ vỉ đang uống dở và uống sang 1 vỉ mới. Vào 7 ngày đầu đầu tiên trước khi dùng thuốc sẽ chưa hề có tác dụng, nên tránh quan hệ tình dục hoặc dùng bao cao su. 

Nếu chị em muốn mang thai trở lại thì cần dừng uống từ 2 đến 3 tháng để chức năng sinh sản vận hành trở lợi. 

Đối với thuốc tránh thai khẩn cấp

Loại thuốc này có tác dụng đúng như tên thường dành cho những trường hợp quan hệ tình dục mà không có biện pháp bảo vệ an toàn, do bao cao su gặp trục trặc, do bị cưỡng bức hoặc quên uống thuốc tránh thai hằng ngày. Trong thuốc tránh thai khẩn cấp cũng chữa các loại hormone tương tự hằng ngày nhưng lượng progesterone lại rất cao. Điều này sẽ giúp ngăn chặn quá trình trứng rụng 1 cách nhanh chóng, không để trứng làm tổ, khiến nội mạc tử cung biến đổi, từ đó không để quá trình thụ thai diễn ra. Thuốc tránh thai khẩn cấp gồm dạng 1 và 2 viên với cách sử dụng như sau:

Dạng 1 viên: Sẽ dùng 1 lần sau khi quan hệ tình dục trong vòng 12h và không quá 3 ngày.

Đối với thuốc tránh thai khẩn cấp

Dạng 2 viên: Mỗi lần dùng sẽ cách khoảng 12h, với viên đầu tiên uống trong khoảng 72h và viên thứ 2 uống cách viên đầu 12h. 

Chị em cần lưu ý uống thuốc tránh thai đúng hướng dẫn để tránh các tác dụng phụ không mong muốn. 

tendo Trên là những thông tin giải đáp nghi vấn mới uống thuốc tránh thai quan hệ có sao không? Nếu bạn vẫn còn thắc mắc chưa hiểu rõ hãy gọi vào số Hotline 039 957 5631 hoặc nhấp vào khung chat >>Tư Vấn Trực Tuyến<< để được giải đáp cụ thể hơn.

Từ khóa:

mới uống thuốc tránh thai quan hệ có sao không, thuốc tránh thai khẩn cấp, thuốc tránh thai hằng ngày, cách dùng thuốc tránh thai, thuốc tránh thai,

Bài viết liên quan
Đặt vòng sau bao lâu thì quan hệ được?

25-10-2019
Đặt vòng tránh thai là một phương pháp tránh thai an toàn được rất...

Đặt vòng tránh thai có an toàn không

30-12-2019
Vòng tránh thai hiện là biện pháp hữu hiệu nhất cho các chị em không...

Có nên đặt vòng tránh thai sau sinh mổ?

13-01-2021
Đặt vòng được xếp vào nhóm biện pháp tránh thai an toàn, hiệu quả ...

Cách tránh thai sau khi quan hệ không cần thuốc

13-01-2021
Với sự phát triển không ngừng của nền y học nên các biện pháp tránh...