Banner

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có nên mổ không?

Xếp hạng: 4.9 / 5 ( 141 lượt đánh giá)

Nam giới khi có tuổi sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe và một trong số đó là căn bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh. Vậy nhận biết căn bệnh này như thế nào và giãn tĩnh mạch thừng tinh có nên mổ không? Hãy đi tìm lời giải đáp cùng chúng tôi.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là gì?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là trường hợp giãn tĩnh mạch ở bìu, có thể xảy ra ở một hay cả hai bên bìu. Nhưng, giãn tĩnh mạch thừng tinh hai bên hiếm khi xảy ra.

Đa số bệnh này đều xảy ra bên tinh hoàn trái vì cấu tạo của hai bên tinh hoàn có phần khác nhau. Tĩnh mạch tinh trùng bên trái là một trong các tĩnh mạch dài nhất trong cơ thể người đàn ông. Cấu trúc giải phẫu cũng như mạch máu xung quanh gây ra áp lực nhiều hơn trong tĩnh mạch bìu trái, làm tĩnh mạch ở tại vùng này giãn nở hay mở rộng. Nếu mắc phải bệnh, một số van trong đám rối tĩnh mạch không thể điều hướng máu lưu thông, làm cho máu chảy ngược về tinh hoàn.

Biểu hiện cũng như cấp độ của giãn tĩnh mạch thừng tinh

Nam giới khi bước qua độ tuổi 40 thì nên quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe của mình. Khá nhiều các trường hợp bệnh nhân phát hiện bệnh muộn làm quá trình chữa trị phức tạp hơn. Vậy giãn tĩnh mạch thừng tinh nên được nhận biết qua những biểu hiện nào? Giãn tĩnh mạch thừng tinh có nên mổ không? Hãy tìm hiểu ngay phần dưới đây.

Biểu hiện giãn tĩnh mạch thừng tinh

Trong hầu hết các hiện tượng, người bị giãn tĩnh mạch thừng tinh thường không có biểu hiện nào. Thậm chí, họ còn không biết mình gặp phải vấn đề này. Dấu hiệu nếu có thường sẽ biểu hiện trong thời tiết nóng, lúc nam giới cố gắng tập thể dục hoặc đứng hoặc ngồi trong thời gian dài sẽ nhận thấy các dấu hiệu như:

Biểu hiện giãn tĩnh mạch thừng tinh

 Cơn đau âm ỉ ở tinh hoàn

 Cảm giác nặng nề trong bìu

 Tĩnh mạch ở bùi giãn có thể cảm nhận được

 Tạo cảm giác khó chịu ở tinh hoàn

 Phần bìu mắc giãn tĩnh mạch có tinh hoàn nhỏ hơn

Những cấp độ của giãn tĩnh mạch thừng tinh

Có khá nhiều hệ thống phân cấp độ giãn tĩnh mạch thừng tinh, đây là một trong số đó:

 Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 0: Tình trạng giãn tĩnh mạch không phát hiện ra được nếu chỉ quan sát hay khám bình thường, tuy nhiên có khả năng được nhận diện qua siêu âm (giãn tĩnh mạch thừng tinh cận lâm sàng).

 Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 1: Tình trạng giãn tĩnh mạch đã có thể được nhận biết khi kiểm tra hoặc khi nam giới thực hiện thao tác valsalva.

 Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 2: Có thể nhận biết được ngay cả lúc không thực hiện thao tác valsalva.

 Giãn tĩnh mạch thừng tinh độ 3: Giãn tĩnh mạch đã tới mức gây ra biến dạng bìu, và sự biến dạng này quan sát được. Bìu mềm và nhão.

Khi đến kiểm tra bệnh, bác sĩ sẽ căn cứ trên cấp độ bệnh để cân nhắc xem tình trạng  giãn tĩnh mạch thừng tinh có nên mổ không, cũng như nếu như có chữa thì nên lựa chọn kỹ thuật nào cho phù hợp.

Tác hại của giãn tĩnh mạch thừng tinh

Trong đa số trường hợp bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh được cho là không gây ra rủi ro cho nam giới. Nhiều tình trạng bị giãn tĩnh mạch thừng tinh còn không nhận biết được biểu hiện hay sự khó chịu này. Dù vậy, nam giới không được xem nhẹ vì giãn tĩnh mạch thừng tinh có khả năng gây ra các hậu quả, bao gồm:

 Tinh hoàn co rút: Do các tĩnh mạch ở vùng bìu bị tổn thương nên lường máu được bơm đến tinh hoàn cũng bị hạn chế. Vậy nên tinh hoàn sẽ có thể bị teo nhỏ lại.

 Mất cân bằng nội tiết tố: Khi máu lưu thông không đều thì việc sản sinh ra hoocmon nam bị gây trở ngại. Nồng độ hormone luteinizing (lh) tăng cao hơn, còn nồng độ testosterone có thể ở mức thông thường hoặc thay đổi không bình thường.

 Suy giảm chức năng sinh sản: Vô sinh là biến chứng nghiêm trọng nhất của giãn tĩnh mạch thừng tinh. Nhiều người gặp vấn đề với khả năng sinh sản, và sau khi đến kiểm tra tổng quát về khả năng sinh sản mới phát hiện mình bị giãn tĩnh mạch thừng tinh. Khi các van trong tĩnh mạch yếu đi cũng như không thực hiện tốt khả năng điều hướng, thì nhiệt độ của máu lưu thông đến tinh hoàn sẽ tăng cao. Sự tăng nhiệt độ này ảnh hưởng tới việc sinh tinh, vì nhiệt độ này không phù hợp với chất lượng của tinh trùng.

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có nên mổ không?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh không phải là bệnh quá hiểm nguy, cũng không gây quá nhiều đau đớn cho bạn nam. Phẫu thuật là một trong những kỹ thuật chữa trị thành công cho nam giới giãn tĩnh mạch thừng tinh. Vậy giãn tĩnh mạch thừng tinh có nên mổ không?

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có nên mổ không?

Ở một số trường hợp giãn tĩnh mạch thừng tinh nhẹ, nam giới có khả năng được chữa bằng phương pháp nội khoa. Nhưng khi hiện tượng bệnh xấu đi, người bệnh sẽ được chỉ định phẫu thuật để có hiệu quả chữa cao nhất.

Trong trường hợp hiếm muộn, người vợ có chức năng sinh sản bình thường nhưng người chồng lại có vấn đề về chất lượng tinh trùng. Hoặc bệnh nhân khi có dấu hiệu đau hoặc rất khó chịu, có sự khác biệt về kích thước tinh hoàn sẽ được chuyên gia chuyên khoa chỉ định phẫu thuật. Bên cạnh đó phẫu thuật cũng được chỉ định trong một số tình trạng rối loạn cương dương, xuất tinh sớm...

Bệnh nhân giãn tĩnh mạch thừng tinh sau khi phẫu thuật thành công sẽ có những kết quả vô cùng tốt, cải thiện về số lượng, chất lượng tinh trùng. Hiệu quả chữa trị biểu hiện ở con số 69% có thai tự nhiên trong 2 năm sau mổ. Những trường hợp không tinh trùng do giãn tĩnh mạch thừng tinh có tới 50% tái xuất hiện tinh trùng sau mổ.

Biện pháp mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh

giãn tĩnh mạch thừng tinh có nên mổ không? Câu trả lời là có. Vậy các kỹ thuật nào được áp dụng mổ giãn tĩnh mạch thừng tinh? Hiện nay có rất nhiều phương pháp mổ mà vẫn bảo toàn ống đưa tinh, hệ thống mạch máu ở dương vật, tránh gây ra những tổn hại không đáng có. Phẫu thuật được tiến hành sau lúc nam giới được gây mê toàn thân. Các biện pháp được dùng phổ biến nhất là:

 Phẫu thuật nội soi thắt tĩnh mạch tinh trong

 Thuyên tắc tĩnh mạch

 Phẫu thuật thắt tĩnh mạch tinh sau phúc mạc

 Phẫu thuật truyền thống qua đường bẹn hoặc bìu

 Phẫu thuật vi phẫu đường bẹn

Trong số một số kỹ thuật trên, vi phẫu thuật đường bẹn là kỹ thuật ít rủi ro nhất và được áp dụng phổ biến nhất.

Trên đây là một vài thông tin về giãn tĩnh mạch thừng tinh có nên mổ không. Hy vọng bài viết đã cung cấp thêm nhiều thông tin bổ ích đến bạn đọc. Thân ái! Và chúc các bạn nhiều sức khỏe!

Từ khóa:

Giãn tĩnh mạch thừng tinh có nên mổ không

Bài viết liên quan
Tinh hoàn xuất hiện cục cứng là bị gì?

27-11-2020
Tình trạng tinh hoàn xuất hiện cục cứng có thể là một dấu hiệu...

Nhận biết các dấu hiệu viêm mào tinh hoàn

27-12-2019
Viêm mào tinh hoàn cũng là một trong số các nguyên nhân gây ra vô sinh ở...

Đau tinh hoàn nhưng không sưng có nguy hiểm không?

28-10-2019
Đau tinh hoàn là căn bệnh quen thuốc của đa số các nam giới. Ngoài...

Bị u tinh hoàn phải điều trị làm sao?

07-12-2020
Tuy u tinh hoàn là căn bệnh ít gặp nhưng độ nguy hiểm khá cao, thậm chí...