Banner

Độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường?

Xếp hạng: 0 / 5 ( 0 lượt đánh giá)

Mang thai là thời điểm mà mẹ bầu sẽ tiếp cận được với nhiều khái niệm về thuật ngữ liên quan đến sức khỏe mẹ và bé, trong đó phải kể đến độ mờ da gáy. Do đó, nhiều thai phụ thắc mắc độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thêm cho chị em những thông tin bổ ích liên quan đến đo độ mờ da gáy không nên bỏ qua.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Định nghĩa đúng về độ mờ da gáy

Theo bác sĩ sản phụ khoa cho biết độ mờ da gáy là sự kết tụ chất dịch ở vùng da mặt sau cổ của thai. Các hình thức như xét nghiệm mẫu máu của người mẹ, siêu âm đánh giá sự thiếu hụt của xương mũi thai nhi và kết quả sau siêu âm độ mờ da gáy là những yếu tố để dự đoán thai nhi có nguy cơ mắc hội chứng Down hay không.

Lý do khiến thai phụ cần thực hiện đo độ mờ da gáy

Hình thức đo độ mờ da gáy nằm trong những xét nghiệm khá quan trọng phải thực hiện ở tam cá nguyệt đầu tiên của thai kỳ khi mang thai từ tuần 11 đến 14. Nếu thai phụ thực hiện xét nghiệm quá sớm trước khi thai nhi được 11 tuần thì da gáy sẽ rất mờ, vì thai nhi còn rất nhỏ khiến kết quả đo không chính xác. Ngược lại, mẹ bầu tiến hành đo khi thai đã quá 14 tuần thì kết quả lại trở về chỉ số bình thường khiến việc chẩn đoán gặp trục trặc.

Thực hiện đo độ mờ da gáy bằng biện pháp siêu âm

Như đã đề cập thì thời điểm thực hiện xét nghiệm độ mờ da gáy thích hợp trong khoảng từ tuần 11 đến 14 của thai kỳ để có kết quả tốt nhất, hơn nữa một số xét nghiệm khác cũng thực hiện trong giai đoạn này. Thông thường, đo độ mờ da gáy bằng cách siêu âm tương tự như những xét nghiệm siêu âm khác. 

Định nghĩa đúng về độ mờ da gáy

Sau khi bôi một lớp gel lên bụng thai phụ, bác sĩ bắt đầu tiến hành dùng thiết bị cầm tay để quét lên vùng đã bôi gel chuyên dụng. Lúc đang siêu âm thì thai phụ có thể cảm nhận được áp lực của đầu dò ấn trên thành bụng nhưng an tâm sẽ không gây ra bất kỳ thương tổn nào.

Đa phần việc siêu âm độ mờ da gáy sẽ được thực hiện qua đường bụng nhưng trường hợp có tử cung nghiêng về phía sau hoặc hơi thừa cân, thì bác sĩ sẽ thực hiện siêu âm bằng đầu dò qua ngả âm đạo sẽ cho kết quả chính xác hơn.

Khi tiến hành đo thì bác sĩ sẽ thực hiện đo từ đỉnh đầu đến phần xương cụt của thai nhi, kế tiếp sẽ chuyển sang đo độ mờ da gáy. Chị em thai phụ có thể quan sát màn hình thấy phần màu trắng là biểu hiện cho làn da của bé, còn lại phần màu đen là phần dịch tích tụ sau gáy.

Cơ sở để tính tỷ lệ mắc dị tật của thai nhi liên quan đến bất thường ở nhiễm sắc thể thường căn cứ vào đo độ mờ của da gáy kết hợp với tuổi của mẹ, tuổi thai cùng kết quả xét nghiệm máu. Trong đó, tuổi mang thai là yếu tố quan trọng, vì nguy cơ thai nhi có bất thường về nhiễm sắc thể sẽ tăng theo tuổi của mẹ. 

   ►► Ví dụ: Nguy cơ thai nhi mắc hội chứng Down dao động khoảng 1/1.200 ở mẹ bầu tuổi 25 nhưng sẽ tăng đến 1/100 ở mẹ bầu ở tuổi 40.

Do độ mờ gáy của thai nhi dày hơn lên mỗi ngày nên bác sĩ đã có thể thực hiện xác định độ mờ gáy qua siêu âm trong 3 tuần, từ đó kết hợp kết quả đo độ mờ với tuổi của thai nhi, tuổi của mẹ để xem bé có nguy cơ mắc phải những bất thường nhất định nào khi sinh không. Tóm lại, độ mờ da gáy của thai nhi càng dày thì khả năng thai nhi có vấn đề về nhiễm sắc thể càng cao. Chị em thai phụ sẽ nhận được kết quả chẩn đoán ngay lập tức hoặc phải đợi đến 10 ngày sau, vì bác sĩ cần phải gửi dữ liệu đến trung tâm chờ xử lý.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

[GIẢI ĐÁP] Liệu rằng độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường?

Thông thường sau khi tiến hành siêu âm thì thai phụ sẽ nhận kết quả ngay lập tức, nên chị em cần bổ sung một số kiến thức nhất định để hiểu độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường, khi xem những con số được ghi trên bảng kết quả.

Nếu em bé có kích thước từ khoảng 45 đến 84mm thì độ độ mờ da gáy thông thường sẽ dưới 3,5mm.

Nếu thai nhi có độ mờ da gáy thấp hơn 1,3mm, nguy cơ mắc hội chứng Down khá thấp. Ngược lại, thai nhi có chỉ số độ mờ da gáy là 6mm, nguy cơ mắc hội chứng Down và các dị tật khác khá cao.

[GIẢI ĐÁP] Liệu rằng độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường?

saodo Để có cái nhìn tổng quan về độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường, thì bác sĩ cho biết: 

Thông thường thai 11 tuần tuổi thì độ mờ da gáy chuẩn là 2mm.

Trường hợp thai nhi 13 tuần tuổi sẽ có chỉ số độ mờ da gáy chuẩn là 2,8mm.

Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng độ mờ da gáy cao thường do lượng chất dịch kết tụ ở vùng cổ tăng lên đáng kể. Nguyên nhân của sự gia tăng này có thể lý giải là do một số điều kiện nhất định trong bào thai, nên việc siêu âm độ mờ da gáy là biện pháp khá hiệu quả giúp kiểm tra và chẩn đoán dị tật thai nhi trong 3 tháng đầu thai kỳ. Mẹ bầu cần lưu ý rằng chỉ số độ mờ da gáy càng cao sẽ tỷ lệ thuận với nguy cơ mắc dị tật vì nhiễm sắc thể (nổi bật là bệnh Down) và đi đôi với những bất thường về cấu trúc cơ thể ví dụ như bé sẽ sở hữu một trái tim bất thường thậm chí là dị dạng.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Khi nào kết quả đo độ mờ vai gáy bị coi là bất thường?

Bảng quy đổi độ mờ da gáy chuẩn sẽ là căn cứ để xác định xem bé cưng có bình thường hay không, nếu kết quả không như mong muốn nhưng vẫn chưa chắc bé đã mắc bệnh Down. Dù biết đo độ mờ vai gáy có thể giúp xác định hội chứng Down nhưng không đồng nghĩa với việc bé chắc chắn đã mắc bệnh, dù có kết quả siêu âm độ mờ da gáy nằm ở vùng nguy hiểm hoặc kết quả cho ra là an toàn cũng chưa chắc là bé sinh ra không bị Down.

Trên thực tế vẫn có nhiều mặt khuyết điểm khiến xét nghiệm này không phát hiện được các triệu chứng của bệnh. Nếu chị em vẫn nghi ngờ vào kết quả xét nghiệm có thể đề nghị bác sĩ cho tiến hành chọc ối để biết chính xác hơn. Bên cạnh đó, một số dị tật như nứt xương sống, bàn chân vẹo và hở hàm ếch chỉ được phát hiện khi thực hiện siêu âm ở tuần thứ 20.

Khi nào kết quả đo độ mờ vai gáy bị coi là bất thường?

Bên cạnh đó, nếu kết quả đo độ mờ da gáy của bé cao hơn so với mức bình thường cũng có nguy cơ mắc bệnh tim bẩm sinh. Chính vì vậy, chị em ở trong thai kỳ còn được thực hiện siêu âm tim thai, nếu phát hiện thai nhi có bệnh tim cần được theo dõi và xử lý bài bản.

Chị em cần nhớ rằng một kết quả tầm soát bình thường (kết quả âm tính) không đảm bảo rằng thai nhi có nhiễm sắc thể bình thường, nhưng chúng cho thấy tỷ lệ mắc bệnh ở trẻ khá thấp. Song song đó, kết quả sàng lọc bất thường (dương tính) cũng không có nghĩa là thai nhi chắc chắn có vấn đề về nhiễm sắc thể mà chỉ là bé có nhiều nguy cơ mắc bệnh. Trên thực tế, đã có nhiều trường hợp thai nhi có kết quả dương tính thật ra lại không có vấn đề, chỉ khoảng 1/3 thai nhi có kết quả không khả quan sinh ra bị khiếm khuyết về nhiễm sắc thể.

Hy vọng những thông tin chúng tôi vừa cung cấp phần nào giúp chị em thai phụ biết được độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường?

Từ khóa:

độ mờ da gáy bao nhiêu là bình thường, độ mờ da gáy, độ mờ da gáy bình thường, đo độ mờ da gáy, siêu âm độ mờ da gáy,

Bài viết liên quan
Đau buốt trên đỉnh đầu là triệu chứng bệnh gì?

31-12-2020
Những cơn đau đỉnh đầu không những gây khó chịu trong khi sinh hoạt...

Các loại thực phẩm giúp bổ thận tráng dương

16-10-2019
Một trong những điều bạn cần lưu ý khi muốn cải thiện chuyện "chăn...

Nhận biết ngay các biểu hiện bệnh bạch hầu

31-12-2020
Bạch hầu căn bệnh nhiễm trùng cực kỳ nguy hiểm do vi khuẩn bạch hầu...

Chỉ số đường huyết bình thường của thai phụ

31-12-2020
Chỉ số đường huyết thai kỳ là những chỉ số đo lường và phản...