Banner

Cách tính chu kỳ rụng trứng chính xác nhất

Xếp hạng: 4.9 / 5 ( 144 lượt đánh giá)

Chu kỳ rụng trứng của nữ giới có tính được không? Nếu được thì có thể tính như thế nào? Chu kỳ rụng trứng ở nữ giới diễn ra trong thời điểm nào thích hợp cho quá trình thụ thai nhất? Đó là những câu hỏi được nhiều chị em nữ giới quan tâm.

Chu kỳ rụng trứng để thụ thai ở nữ giới

Theo các bác sĩ chuyên gia cho biết, chu kỳ rụng trứng là thời điểm tốt nhất để thực hiện quá trình thụ thai ở nữ giới. Tuy nhiên, tùy thuộc vào từng cơ địa của mỗi người mà sẽ có các dấu hiệu rụng trứng không giống nhau, thậm chí vài trường hợp còn không có những dấu hiệu này.

Tất cả nữ giới khi bước vào độ tuổi sinh đẻ sẽ xuất hiện một số lượng trứng nhất định trong cơ thể và cứ đến chu kỳ kinh nguyệt sẽ có một quả trứng rụng. Lúc bấy giờ, nếu trứng gặp tinh trùng thì sẽ diễn ra quá trình thụ thai, còn nếu không trứng rụng sẽ bị đào thải ra bên ngoài thông qua hiện tượng kinh nguyệt diễn ra hằng tháng ở nữ giới.

Chu kỳ rụng trứng để thụ thai ở nữ giới

Thông thường, trứng có thể tồn tại từ 1 đến 2 ngày và khả năng sống sót của tinh trùng trong cơ quan sinh dục nữ là khoảng 3 ngày kể từ lúc thụ tinh. Chính vì vậy, chu kỳ rụng trứng ở nữ giới được ước tính là khoảng 4 ngày trước ngày 14 và 5 ngày sau ngày 14, như vậy bao gồm cả ngày thứ 14 là 10 ngày. Khoảng thời gian 10 ngày này được gọi là ngày có thể dễ dàng thụ thai.

Cách tính chu kỳ rụng trứng của nữ giới chính xác nhất

Theo các chuyên gia cho biết có 3 phương pháp phổ biến nhất hiện nay để tính chu kỳ rụng trứng để thụ thai. Cụ thể như sau:

Cách 1: Sử dụng que thử thai

Que thử thai có tác dụng kiểm tra hàm lượng của kích thích tố LH. Thông thường thì hàm lượng LH trong cơ thể nữ giới rất thấp, nhưng sẽ tăng dần trước khi rụng trứng. Khi dùng que thử thai để đo và xuất hiện giá trị này tức là trứng sẽ rụng trong khoảng 12 đến 24 giờ.

Cách tính: Chị em nữ giới có thể bắt đầu đo từ ngày thứ 10 của chu kỳ có kinh, tần suất 1 ngày đo 1 lần cho đến khi giấy thử hiển thị màu đậm dần, sau đó tăng tần suất kiểm tra là 4 giờ đo 1 lần.

Nếu que thử thai hiện hai đường màu tím và dưới nhạt hơn trên thì có nghĩa là sẽ diễn ra quá trình rụng trứng và cần phải tiếp tục kiểm tra hàng ngày.

Sử dụng que thử thai

Nếu que thử hiện hai đường màu tím thì có nghĩa là chu kỳ rụng trứng sẽ diễn ra trong vòng khoảng 24 đến 48 giờ tiếp theo.

Nếu que thử chỉ hiện một đường màu tím có nghĩa là chưa có dấu hiệu của chu kỳ rụng trứng

Cách 2: Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt

Đối với đa số những chị em có chu kỳ kinh nguyệt ổn định, chu kỳ rụng trứng sẽ xảy ra trong khoảng 12 đến 16 ngày trước ngày diễn ra quá trình hành kinh. Đối với những chị em có kinh nguyệt không theo quy luật bình thường thì cần đặc biệt chú ý đến số ngày diễn ra chu kỳ kinh nguyệt.

Cách tính theo chu kỳ kinh nguyệt nghĩa là sẽ lấy những ngày chu kỳ kinh nguyệt ngắn nhất trừ đi số 18 là ra ngày đầu tiên diễn ra chu kỳ rụng trứng và lấy ngày của chu kỳ kinh nguyệt dài nhất trừ đi số 11 thì sẽ ra ngày cuối của chu kỳ rụng trứng.

Theo dõi chu kỳ kinh nguyệt

Nếu tính theo cách này thì chị em phải liên tục quan sát và ghi nhận chu kỳ kinh nguyệt hiện tại những chu kỳ kinh nguyệt khác. Bác sĩ đã khuyến cáo với những chị em có chu kỳ quá thất thường không nên sự dụng cách tính này.

Cách 3: Đo nhiệt độ cơ thể

Các bác sĩ cho biết biểu đồ đo nhiệt độ cơ thể hàng tháng của chị em phụ nữ cũng sẽ giúp biết rõ ngày diễn ra chu kỳ rụng trứng.

Đo nhiệt độ cơ thể

Thông thường thì các ngày có kinh nguyệt và 2 ngày trước khi trứng rụng nhiệt độ thân thể thường khá thấp. Đến ngày rụng trứng thì nhiệt độ toàn thân sẽ tăng dần khoảng 0,3 đến 0,5 độ C.

Trên đây là một vài thông tin về những cách tính chu kỳ rụng trứng chính xác nhất. Hy vọng bài viết đã cung cấp thêm nhiều thông tin bổ ích đến bạn đọc. Thân ái! Và chúc các bạn nhiều sức khỏe!

Từ khóa:

Cách tính chu kỳ rụng trứng chính xác nhất

Bài viết liên quan
Bé 4 tháng tuổi cân nặng bao nhiêu?

04-01-2021
Mối quan tâm hàng đầu của nhiều bậc phụ huynh khi mới sinh con đầu...

Giải đáp bị thủy đậu có được tắm không?

30-12-2020
Theo các quan niệm dân gian thì người bị thủy đậu cần phải kiêng...

Khám sức khỏe tiền hôn nhân gồm những gì?

22-12-2020
Những cặp đôi chuẩn bị kết hôn cần thực hiện khám sức khỏe tiền...

Khắc phục 8 chứng bệnh văn phòng hay mắc phải

18-10-2019
Dân văn phòng thường có nguy cơ mắc những căn bệnh do ngồi làm việc...