Banner

Bệnh giang mai có dễ lây không?

Xếp hạng: 4.9 / 5 ( 108 lượt đánh giá)

Giang mai hiện đang là một trong số các bệnh xã hội bùng phát trong khá nhiều năm trở lại đây, tỷ lệ người được chẩn đoán nhiễm giang mai có xu hướng tăng cao. Vậy bệnh giang mai có dễ lây không? Bệnh lây qua những con đường nào?

Bệnh giang mai có dễ lây không?

Mặc dù là căn bệnh phổ biến tuy nhiên vẫn có có nhiều người thắc mắc không biết bệnh giang mai có dễ lây không? Giang mai lây qua những con đường nào?... Câu trả lời chính là Bệnh giang mai rất dễ lây và cụ thể chúng lây lan sang những con đường sau:

Bệnh giang mai có dễ lây không?

Lây qua đường quan hệ dục tình

Quan hệ tình dục là một phương thức lây nhiễm cơ bản của căn bệnh giang mai. Bệnh giang mai ở phụ nữ và đàn ông không chỉ lây thông qua đường giao hợp tình dục thông thường, mà bất cứ hình thức tiếp xúc tình dục nào bao gồm giao hợp như hậu môn, quan hệ đồng tính, hoặc quan hệ bằng miệng... đều sẽ lây lan bệnh.

Không chỉ vậy, nếu có xảy ra sự tiếp xúc thân mật với người mắc bệnh giang mai như ôm hôn, tiếp xúc da thịt... Thì cũng có khả năng bị truyền nhiễm căn bệnh.

Tiếp xúc gián tiếp với xoắn khuẩn giang mai

Các nguy cơ khác lây truyền xoắn khuẩn giang mai chính là tiếp xúc với đồ vật của người mắc giang mai (như chăn gối, quần áo,...) Có dính dịch tiết, mủ hay máu của người bệnh đều có khả năng mắc bệnh.

Lan truyền giang mai qua đường máu

Tất cả hình thức tiêm chích, truyền máu... vào cơ thể đều là một điều kiện tốt để tạp khuẩn giang mai tiến công nếu như mũi tiêm không đảm bảo vô trùng. Ở cách lan truyền này, vi khuẩn giang mai sẽ tiềm ẩn trong mạch máu của bệnh nhân và không xuất hiện dấu hiệu lâm sàng.

Nếu như không có sự quản lý chặt chẽ, người bệnh khi đi hiến máu cũng như người được truyền máu cũng sẽ bị lây giang mai theo cách thức tương tự. Thêm vào đó, giang mai cũng sẽ lây thông qua việc tiêm chích ma túy dùng chung kim tiêm.

Giang mai cũng có khả năng lây từ mẹ sang con

Giang mai có thể lan truyền từ mẹ sang cho thai nhi trong suốt thời gian thai kỳ. Đây là loại lây nhiễm hiểm nguy vì có khả năng ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và thể chất của đứa bé, thậm chí dẫn tới tử vong.

Bên cạnh đấy, bị giang mai cũng khiến cho cơ thể dễ nhiễm vi rút HIV. Do đó, việc xét nghiệm những loại bệnh xã hội như giang mai, HIV,... Là cực kì quan trọng để đảm bảo qui trình chăm sóc thai kỳ toàn diện.

Bởi thế, đối với trường hợp phụ nữ có thai đang có nguy cơ bị bệnh cao (như đang sống với người mắc giang mai, sống trong khu vực có tỷ lệ mắc bệnh...), bạn nên được xét nghiệm chẩn đoán giang mai trong 3 tháng đầu.

Nếu như kết quả xét nghiệm là dương tính, thai phụ cần có giải pháp chữa trị tích cực, tránh tình trạng lây nhiễm giang mai cho con. Nếu không, sẽ nhanh chóng dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng cho bé.

Các đối tượng có nguy cơ cao mắc giang mai

Chắc rằng mọi người đã biết bệnh giang mai có dễ lây không và sẽ lây qua những con đường nào. Tuy nhiên, nhóm đối tượng sau đây vẫn có nguy cơ rất cao mắc phải bệnh:

Người đang làm nghề mại dâm

Các đối tượng có nguy cơ cao mắc giang mai

Nhóm đối tượng này có nguy cơ rất rất cao mắc bệnh giang mai và các bệnh xã hội khác. Vì phương thức hoạt động của ngành nghề này mà xoắn khuẩn giang mai rất dễ lây nhiễm, dù là qua bất kì phương thức quan hệ nào.

Đối tượng quan hệ dục tình không an toàn

Một số người thiếu chung thủy hoặc có suy nghĩ phóng khoáng, thường xuyên giao hợp tình dục với nhiều đối tượng có tỷ lệ bệnh cao không kém đối tượng phía trên. Giao hợp tình dục với nhiều người có nguy cơ cao bị giang mai. Cũng như có các hành động thân mật với người mắc bệnh thì cũng vẫn có khả năng bị lây bệnh giang mai nói riêng và những căn bệnh lây nhiễm qua con đường dục tình nói chung.

Trẻ sơ sinh có mẹ mắc giang mai

Lúc đang mang thai, nếu như mẹ bầu mắc giang mai, loại xoắn khuẩn này cũng sẽ truyền sang thai nhi. Ở tình trạng này, em bé sẽ có các biểu hiện như:

 Thiếu máu nghiêm trọng.

 Xương biến dạng.

 Có thể gặp một số vấn đề về não bộ - thần kinh, như mù, điếc bẩm sinh...

Trên đây là một vài thông tin về bệnh giang mai có dễ lây không. Hy vọng bài viết đã cung cấp thêm nhiều thông tin bổ ích đến bạn đọc. Thân ái! Và chúc các bạn nhiều sức khỏe!

Từ khóa:

Bệnh giang mai có dễ lây không

Bài viết liên quan
Thời gian ủ bệnh của giang mai là bao nhiêu?

05-08-2020
Hiện nay có nhiều người mắc phải bệnh giang mai. Đây là một trong...

Bệnh xã hội nào nguy hiểm nhất trong những bệnh xã hội

26-10-2019
Đã có không ít người hỏi bệnh xã hội nào nguy hiểm nhất trong những...

Địa chỉ điều trị bệnh giang mai ở Đà Nẵng đáng tin cậy

20-10-2020
Mang trong mình căn giang mai nguy hiểm, thì việc kiểm tra điều trị sớm...

Chi phí điều trị bệnh giang mai ở Đà Nẵng hiện nay

01-08-2020
Bước sang năm mới, khá nhiều người quan tâm hơn đến các căn bệnh xã...