Banner

Căn bệnh động kinh có chữa khỏi không?

Xếp hạng: 0 / 5 ( 0 lượt đánh giá)

Nhiều quan niệm sai lầm về bệnh động kinh khiến việc điều trị bị bỏ dở, thậm chí cầu cúng, uống "thuốc thánh" khiến bệnh nặng lên, từ đó động kinh có thể đe dọa đến tính mạng người bệnh. Liệu rằng căn bệnh động kinh có chữa khỏi không, để biết đáp án mời bạn đọc theo dõi nội dung của bài viết sau.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Tổng quan về căn bệnh động kinh

Trước khi tìm hiểu bệnh động kinh có chữa khỏi không, hãy cùng chúng tôi điểm qua một số thông tin về căn bệnh này. Động kinh là thuật ngữ y khoa chỉ chứng rối loạn của hệ thống thần kinh trung ương, trong đó các hoạt động của não bị thay đổi gây ra co giật hoặc thời gian hành vi -cảm giác trở nên bất thường, thậm chí đôi khi mất ý thức trong thời gian ngắn.

Nguyên nhân dẫn đến các cơn động kinh

Hiện tại, nguyên nhân động kinh vẫn còn mơ hồ nhưng vẫn có một số yếu dẫn đến bệnh lý này đã được chỉ ra bao gồm:

saoxanh Ảnh hưởng từ yếu tố di truyền: Theo nghiên cứu chỉ ra một số loại động kinh có thể được di truyền với việc so sánh các gen cụ thể. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp gen chỉ là một phần nguyên nhân gây nên các cơn động kinh. Trong đó, một số gen có thể khiến một người nhạy cảm hơn với các điều kiện môi trường dẫn đến động kinh.

Tổng quan về căn bệnh động kinh

saoxanh Bị chấn thương sọ não: Người đã từng bị tai nạn xe hoặc các chấn thương khác có tác động đến não bộ đều dễ bị động kinh. 

saoxanh Mắc bệnh về não dẫn đến tổn thương: bao gồm các khối u não hoặc đột quỵ, có thể gây ra chứng động kinh. Đặc biệt, đột quỵ là nguyên nhân chính dẫn đến các cơn động kinh ở người trên 35 tuổi.

saoxanh​​​​​​​ Mắc các bệnh viêm nhiễm: gồm có viêm màng não, AIDS và viêm não virus, đều có thể gây ra bệnh động kinh.

saoxanh​​​​​​​ Bị các chấn thương trước khi sinh: Em bé rất nhạy cảm với tổn thương não có thể được gây ra bởi nhiều yếu tố. Chẳng hạn như nhiễm trùng ở mẹ, dinh dưỡng kém hoặc thiếu oxy, từ những tổn thương não này dễ gây ra chứng động kinh hoặc bại não ở trẻ em.

Bên cạnh đó các rối loạn trong sự phát triển như chứng tự kỷ cũng tăng nguy cơ bị động kinh. 

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những biểu hiện của căn bệnh động kinh cần lưu ý

Các cơn co giật có thể thay đổi khá nhiều, một số trường hợp bị động kinh chỉ đơn giản là nhìn chằm chằm trong vài giây trong cơn động kinh, trong khi người khác liên tục co thắt tay hoặc chân. Bạn cần biết rằng xuất hiện một cơn động kinh không có nghĩa là bạn bị động kinh, hơn nữa ít nhất hai cơn động kinh chưa chứng minh được đó là bệnh động kinh. Tuy nhiên, theo bác sĩ chuyên khoa cho hay bệnh động kinh có thể chia là 2 dạng điển hình sau:

chopxanh Động kinh khu trú: Đây là dạng động kinh xảy ra từ hoạt động bình thường trong một phần của não, với các cơn co giật được chia làm 2 loại:

   ♦​​​​​​​ Động kinh khu trú mà không mất ý thức: Trước đây được được gọi là động kinh một phần đơn giản không gây mất ý thức. Người bệnh vẫn có thể thay đổi cảm xúc hoặc thay đổi cách nhìn, ngửi, cảm nhận, nếm hoặc lắng nghe. Bên cạnh đó, bệnh có thể gây ra các cử động co thắt không tự nguyện của một bộ phận của cơ thể như cánh tay hoặc chân, cùng các triệu chứng như ngứa ran, chóng mặt và đèn nhấp nháy.

   ♦​​​​​​​ Động kinh khu trú mà không mất ý thức: Trước đây được gọi là động kinh một phần phức tạp bao gồm mất hoặc thay đổi ý thức. Trong cơn động kinh này, người bệnh có thể nhìn chằm chằm vào không gian và không phản ứng với môi trường xung quanh hoặc có thể thực hiện các động tác lặp đi lặp lại gồm xoa tay, nhai, nuốt hoặc đi theo vòng tròn.

Những biểu hiện của căn bệnh động kinh cần lưu ý

chopxanh​​​​​​​ Động kinh toàn thể: Đây là cơn động kinh có thể xảy ra ở tất cả các vùng của não, với sáu loại động kinh tổng quát: 

   ♦​​​​​​​ Khủng hoảng váng mặt: Trước đây có tên khác là co giật malit, thường xuất hiện ở trẻ em với đặc trưng là các giai đoạn của cái nhìn cố định trong không gian hoặc các chuyển động cơ thể tinh tế như nhấp môi. Chúng có thể xảy ra ở các nhóm hoặc gây mất ý thức trong thời gian ngắn. 

   ♦​​​​​​​ Co giật gây co cứng cơ: Chúng ảnh hưởng đến cơ bắp của lưng, cánh tay và chân dẫn đến vấp ngã. 

   ♦​​​​​​​ Khủng hoảng Atonic còn được gọi là co giật té ngã gây mất kiểm soát cơ bắp dẫn đến ngất hoặc ngã bất ngờ.

   ♦​​​​​​​ Khủng hoảng Clonic có liên quan đến chuyển động cơ co thắt lặp đi lặp lại hoặc nhịp nhàng, cơn động kinh này ảnh hưởng đến cổ, mặt và cánh tay.

   ♦​​​​​​​ Bị co giật cơ tim xuất hiện dưới dạng cử động co thắt ngắn đột ngột hoặc giật tay lẫn chân.

   ♦​​​​​​​ Co giật Tonic-clonic: Trước đây gọi là co giật do khó chịu lớn - loại động kinh nghiêm trọng nhất có thể gây mất ý thức đột ngột, cứng cơ thể rồi co giật và đôi khi mất kiểm soát bàng quang hoặc cắn lưỡi phải lưỡi.

Tư Vấn Trực Tuyến Miễn Phí

Những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh động kinh

Nếu bạn có trên 2 đặc điểm dưới đây nên nhanh chóng thăm khám để được hỗ trợ ngay:

tenxanh Về tuổi: Bệnh động kinh thường xảy ra ở trẻ em và người lớn tuổi, nhưng nhìn chung là mọi lứa tuổi. 

tenxanh​​​​​​​ Tiền sử gia đình: Những đối tượng có người thân trong gia đình mắc bệnh động kinh sẽ tăng nguy cơ mắc chứng rối loạn co giật.

tenxanh​​​​​​​ Bị chấn thương sọ não: Những người bị tổn thương sọ làm tăng nguy cơ mắc động kinh.

tenxanh​​​​​​​ Đột quỵ và các bệnh mạch máu: Người bị đột quỵ và các bệnh khác của mạch máu có thể gây tổn thương não và gây động kinh. 

tenxanh​​​​​​​ Sa sút trí tuệ: Đa phần đối tượng dễ gặp nhất là người lớn tuổi.

tenxanh​​​​​​​ Bị nhiễm trùng não: Những bệnh như viêm màng não sẽ gây viêm não hoặc tủy sống, có thể làm tăng nguy cơ động kinh.

tenxanh​​​​​​​ Động kinh từ lúc bé: Bị sốt cao trong thời thơ ấu có thể liên quan đến động kinh. Nếu trường hợp trẻ chỉ bị sốt không kèm co giật kéo dài sẽ không bị động kinh, ngược lại đã sốt kéo dài còn kèm co giật thì nguy cơ động kinh khá cao. Ngoài ra, trường hợp mắc bệnh khác của hệ thần kinh hoặc tiền sử gia đình bị động kinh thì trẻ khó tránh khỏi.

Nếu người mắc bệnh động kinh không được hỗ trợ điều trị đúng cách, thì không những chẳng thể tìm ra đáp án cho nghi vấn bệnh động kinh có chữa khỏi không? mà còn dẫn đến nhiều nguy hiểm đe dọa trực tiếp sức khỏe. Thậm chí, cơn vắng ý thức làm cơ thể mất kiểm soát dẫn đến các biến chứng khó lường dẫn đến tổn thương não vĩnh viễn hoặc đột tử do rối loạn nhịp tim hoặc hô hấp.

Liệu rằng căn bệnh động kinh có chữa khỏi không?

Liệu rằng căn bệnh động kinh có chữa khỏi không?

Nhiều người thắc mắc liệu rằng bệnh động kinh có chữa khỏi không? Nhưng cũng có trường hợp vẫn ôm quan niệm cổ hữu rằng động kinh là bệnh mãn tính không thể chữa khỏi được, từ đó dẫn đến việc buông bỏ điều trị gây ra tai biến nguy hiểm. Tuy nhiên, với nghi vấn bệnh động kinh có chữa khỏi không? thì bác sĩ chuyên khoa cho hay vẫn có thể chữa khỏi nhưng cần kiên trì điều trị, tránh những sai lầm gây gián đoạn quá trình điều trị. 

Đặc biệt là việc dùng thuốc không hề tham khảo ý kiến bác sĩ dẫn đến tình trạng bệnh nặng hơn, thậm chí gây ngộ độc nặng. Thế nên, người bệnh cần tìm cho mình một nơi uy tín để tiến hành hỗ trợ điều trị đúng cách chứ đừng nghe lời thất thiệt dẫn đến “tiền mất tật mang”. Hy vọng những thông tin chúng tôi vừa gửi đến bạn đọc sẽ giải mã tốt về nghi vấn bệnh động kinh có chữa khỏi không? và giúp hiểu thêm về căn bệnh động kinh để có thể hỗ trợ điều trị một cách đúng đắn nhất.

Từ khóa:

bệnh động kinh có chữa khỏi không, căn bệnh động kinh có chữa khỏi không, động kinh có chữa khỏi không, bệnh động kinh, căn bệnh động kinh,

Bài viết liên quan
7 thói quen giúp đẩy lùi biểu hiện của ung thư vòm họng

29-12-2020
Ung thư vòm họng nằm trong nhóm tử vong cao bởi bệnh phát triển khá âm...

Chỉ số đường huyết bình thường của thai phụ

31-12-2020
Chỉ số đường huyết thai kỳ là những chỉ số đo lường và phản...

Mẹo chữa vàng da ở trẻ sơ sinh

23-12-2020
Vàng da là một dạng bất thường dễ gặp ở trẻ sơ sinh nên không quá...

Chế độ ăn của người tiểu đường

08-01-2021
Chế độ ăn của người tiểu đường là một trong các yếu tố quan...